5 ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI ĐẾN LÀN DA

5 ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI ĐẾN LÀN DA

Cơ thể chúng ta được cấu tạo để hấp thụ Vitamin D bằng cách sản sinh ra nó khi làn da được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nên xem xét những tác động nguy hiểm mà tia cực tím (UV) có thể có trên da, tóc và sức khỏe của bạn. Dưới đây là 5 lý do rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn bổ sung Vitamin D đúng cách không gây hại cho cơ thể.

Tăng nguy cơ ung thư da

Mối nguy hiểm trước tiên khi tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) là ung thư da. Theo skincancer.org, trong ba thập kỷ qua, nhiều người bị ung thư da hơn tất cả các loại ung thư khác kết hợp. Cách hiệu quả nhất để khuyến khích phòng ngừa ung thư da là giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp và tia nhân tạo. Nếu bạn thường xuyên trong ánh nắng mặt trời mà không có sự bảo vệ thích hợp, hoặc đã từng bị bỏng nắng trong quá khứ, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ da liễu để khám sức khỏe.

Dấu hiệu lão hóa sớm

Bức xạ UVA và UVB từ mặt trời làm suy yếu lớp hạ bì, lớp dưới của da. Điều này thúc đẩy các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, nếp nhăn và đốm đen. Trong một nghiên cứu được xuất bản bởi tạp chí y khoa “Clinical, Cosmetic and Investigational Dermatology”, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mặt trời chịu trách nhiệm cho 80% lão hóa da. Để ngăn chặn, hãy tập trung vào việc chống nắng để phòng chống lão hóa, và sử dụng các sản phẩm chăm sóc da để giúp làm chậm quá trình này.

Tổn thương lên đôi mắt

Đôi mắt của bạn cũng dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của mặt trời. Theo Quỹ Ung thư da, ung thư da mí mắt chiếm từ 5 – 10% tất cả các loại ung thư da. Mặc các sắc thái với 100% bảo vệ UVA và UVB có thể giúp ngăn ngừa ung thư mí mắt và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Da nhạy cảm quanh mắt đặc biệt nhạy cảm với sự phân hủy collagen tạo cho bạn những nếp nhăn sớm và da bị chảy xệ. 

Tác động tới đôi môi

Nếu không có biện pháp bảo vệ chống nắng thích hợp, đôi môi mỏng manh của bạn cũng dễ bị các dấu hiệu lão hóa như các nếp nhăn và môi khô, nứt nẻ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bức xạ tia cực tím cũng có thể khiến môi bị lở loét khó chịu. Kem chống nắng quanh miệng và dưỡng môi với SPF có thể giúp ngăn ngừa những vết loét bất tiện này.

Tổn thương mái tóc của bạn

Bây giờ chúng ta biết ánh nắng mặt trời ảnh hưởng xấu thế nào, nhưng bạn có tiếp xúc lâu với tia UV có thể làm tổn thương lớp biểu bì tóc của bạn gây ra những sợi giòn, phân tách và đổi màu không? Đó là vì các tia có hại làm khô tóc của bạn và hoạt động như thuốc tẩy, loại bỏ sắc tố khỏi mỗi sợi. Bạn có thể giúp giảm bớt thiệt hại cho mái tóc của bạn bằng cách sử dụng thuốc xịt bảo vệ nhiệt và đội mũ. Đừng quên thoa trực tiếp SPF lên da đầu của bạn, nơi bạn có phần tóc để tránh bị bỏng và bong tróc.

Chăm sóc làn da của bạn bây giờ có vẻ khó khăn nhưng nó có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại sau này cho làn da, môi và tóc của bạn, và giảm nguy cơ ung thư da. Tận hưởng ánh nắng mặt trời, nhưng trong chừng mực. Cuối cùng, khám phá nhiều lựa chọn thay thế không có ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như phun tan hoặc nước thơm, để có được ánh sáng hoàn hảo trên bãi biển, và tránh xa giường tắm nắng nhé!

 


Facebook

Gọi 0978 426 813