Cách điều trị cụ thể của từng loại sẹo

Cách điều trị cụ thể của từng loại sẹo

Điều trị sẹo là cả một quá trình không hề đơn giản. Vì thế bạn phải hiểu rõ vết sẹo của mình ở đâu? bị sẹo như thế nào bởi đối với những vùng da khác nhau, cơ địa khác nhau thì có sẹo khác nhau. Theo đó, đối với từng loại sẹo lại có cách điều trị khác nhau.

Sẹo thâm/lõm/rỗ

Khi mô liên kết tăng sinh để bù đắp tổn thương nhưng không đủ để lắp đầy sẽ tạo thành sẹo lõm. Sẹo là các hố, rãnh sâu, thấp hơn bề mặt da lành xung quanh. Sẹo lõm thường do mụn hoặc thuỷ đậu… gây ra. Các sẹo loại này thường không gây ra những triệu chứng tại chỗ như đau, ngứa hoặc co kéo da nhưng lại có tác động không nhỏ đến thẩm mỹ của vùng da.

Những biện pháp hữu hiệu trong điều trị sẹo lõm/rỗ như lăn kim, laser và sử dụng gel/kem trị sẹo đặc trị. Một sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến là kem trị sẹo Scar Esthetique chuyên trị sẹo rỗ, sẹo thâm, sẹo lõm…Sản phẩm thẩm thấu vào da rất nhanh, không tạo cảm giác khó chịu cho người dùng, phù hợp dùng cho nhiều loại da.

Sẹo lồi hoặc sẹo phì đại

Sẹo lồi có khuynh hướng được tạo ra khá lâu sau khi vết thương lành. Đây là do sự tăng sinh quá mức của sợi mô liên kết da. Sẹo lồi thường có tính di truyền và thường gặp ở người có da màu sậm hơn là người da sáng.

Điều trị sẹo phì đại hoặc sẹo lồi tương đối phức tạp và phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của từng người. Do đó, bạn cần phải nhờ tới sự tư vấn của các chuyên gia thẩm mỹ hoặc tự mình trải nghiệm mới có thể tìm được cách trị sẹo phù hợp nhất cho mình.

Một số gợi ý cho điều trị sẹo lồi/phì đại hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ phần mô liên kết thừa và để da tự phục hồi lại; dùng kem/gel trị sẹo dành riêng cho sẹo lồi – Scar Rejuvasil hoặc Tấm dán trị sẹo Scar FX thuộc thương hiệu ScarHeal của Mỹ.

Sẹo rạn da

Vết nứt/rạn da cũng được coi là một loại sẹo. Rạn da hình thành là do sự đứt gãy các bó sợi collagen và elastin khi da bị căng giãn quá mức, dẫn đến sự xuất hiện của các vết rạn trên những vùng da như bụng, đùi, mông, ngực hay bắp tay, bắp chân… Biểu hiện lúc đầu là những vệt hồng, đỏ hoặc đỏ tím, sau đó chuyển sang màu trắng sáng hoặc bạc và hình thành các đường rạch lõm.

Sẹo rạn da nhìn chung thường đáp ứng tốt với các trị liệu bằng laser hoặc phun xăm cùng màu da để xoá sẹo hay cũng có thể dùng tới các loại kem trị rạn da Rejûvaskin’s Advanced Stretch Mark Cream nhằm xóa bỏ những vết rạn da xuất hiện từ việc giảm cân, tăng cân hoặc tăng cơ.

Trước khi tìm kiếm giải pháp để giải thoát mình khỏi một vết sẹo, bạn nên trang bị cho mình một số hiểu biết cơ bản như: cấu trúc da bình thường, cách cơ thể tự hàn gắn vết thương, bản chất và phân loại vết sẹo. Quan trọng hơn cả, bạn cần biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo và trong đó những yếu tố nào chúng ta có thể thay đổi để hạn chế tối đa nguy cơ tạo sẹo.

Chúc các bạn thành công!


Facebook

Gọi 0978 426 813