Sẹo lồi và sẹo phì đại khác nhau thế nào?

Sẹo lồi và sẹo phì đại khác nhau thế nào?

Sẹo lồi và sẹo phì đại khác nhau thế nào?

Để có giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả, bạn cần hiểu đúng đắn về bản chất và phân biệt được giữa sẹo lồi & sẹo phì đại.

Điểm tương đồng

Sẹo lồi và sẹo phì đại  được đặc trưng bởi sự tăng sinh tại chỗ nguyên bào sợi và sản xuất collagen quá mức trong quá trình lành vết thương.

Hai loại sẹo này thường xảy ra sau một tổn thương da như: vết rách da, xăm, bỏng, chích ngừa, sau phẫu thuật… hay do những bất thường của da do quá trình viêm như mụn trứng cá, nhiễm trùng da, côn trùng cắn.

Sẹo lồi, sẹo phì đại thường xảy ra ở những vùng da chịu áp lực cao như: vai, vùng xương ức, cằm dưới, cánh tay. Biểu hiện lâm sàng thường là những nốt hay mảng giới hạn rõ, bề mặt trơn láng, thường có màu hồng hay tím.

Điểm khác nhau

Đặc điểm Sẹo lồi Sẹo phì đại
Tuổi  Thường ở độ tuổi 10-30 Bất kỳ độ tuổi nào
Khởi phát sau chấn thương Khởi phát trễ Khởi phát ngay
Sự phát triển Thường phát triển vượt ra ngoài giới hạn của thương tổn ban đầu Thường nằm trong giới hạn của thương tổn ban đầu
Khả năng tự khỏi Rất ít Đôi khi tự khỏi
Tái phát Thường hay tái phát Hiếm khi tái phát
Hình dạng bất thường Hay có hình dạng bất thường Hiếm có hình dạng bất thường
Mô học Tăng sản xuất collagen Tăng sinh nguyên bào sợi và nguyên bào sợi sắp xếp vô trật tự
Đáp ứng điều trị Đáp ứng kém Đáp ứng tốt

Phương pháp điều trị sẹo lồi & sẹo phì đại

Để điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại một cách khoa học, cách tốt nhất là bạn nên đến các trung tâm thẩm mỹ uy tín hoặc cơ sở y tế để thăm khám bác sĩ. Sau khi đánh giá đúng tình trạng sẹo, các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay có một số phương pháp chữa trị sẹo lồi, sẹo phì đại như

+ Tiêm corticosteroid trong sẹo: Phương pháp này đòi hỏi điều trị lâu dài và thường gặp những tác dụng phụ như: da bị teo, dãn mạch, thậm chí một số người có biểu hiện rối loạn kỳ kinh (đối với phụ nữ).  Cách này thường phải tiêm lặp lại vài lần, cách nhau 1 – 2 tháng tùy thuốc cơ địa và mức độ sẹo mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị.

Tiêm thuốc sẹo lồi

+ Phẫu thuật xóa sẹo: Khi sẹo quá lớn thì có thể cắt bỏ sẹo phối hợp với tiêm corticosteroid trong vết thương đang lành hoặc xạ trị. Tuy nhiên, tỷ lệ sẹo tái phát cao, nhất là những người có cơ địa sẹo lồi hoặc điều trị vết sẹo nhiều lần.

+ Điều trị sẹo lồi bằng Laser: sử dụng bước sóng laser phù hợp để tác động lên vết sẹo lồi nhằm kích thích sự tăng trưởng của lớp thượng bì và thúc đẩy hình thành mô collagen mới, thay thế cho các tế bào đã mất đi, chỉnh sửa các vết lồi và nếp nhăn quanh vùng sẹo nhanh chóng

+ Tấm Silicone và gel Silicone: hiệu quả trong những trường hợp sẹo lồi, sẹo phì đại .Việc điều trị này cần thời gian lâu dài và liên tục từ 6-12 tháng. Gel trị sẹo Scar Rejuvasil và tấm dán trị sẹo Scar FX là 2 sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu ScarHeal (USA) trong việc điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại. có thể làm mềm và làm phẳng sẹo lồi, giúp bệnh nhân hết ngứa, hết cảm giác khó chịu do sẹo lồi.

Gel trị sẹo lồi Scar Rejuvasil

Tấm dán Silicone Scar FX 10X20cm

Rejuvasil và tấm dán Scar FX có thể “bào mỏng” vết sẹo và biến màu đỏ tươi, tím đỏ hoặc hồng đậm của vết sẹo nhạt màu đi, tiệp màu với màu da xung quanh. Hiệu quả tốt nhất khi kết hợp cả dán và bôi kem.

Chất lượng của ScarHeal đã được cục thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ – FDA chứng nhận an toàn cho người sử dụng. Scar Heal được nhập khẩu 100% từ Mỹ về Việt Nam.


Facebook

Gọi 0978 426 813